Diễn văn khai mạc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

  • 1

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 là ngày để tri ân đến các y bác sỹ, các thầy thuốc những người chiến sỹ thầm lặng cứu sống tính mạng của biết bao người. Nhân dịp kỷ niệm ngày 27/2 sắp tới, VnAsk xin gửi đến các bạn mẫu bài diễn văn khai mạc ngày Thầy thuốc Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Bài phát biểu ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 - Mẫu 1

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm ... năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (ngày 27/2) của ........................ Thay mặt cho lãnh đạo xã, tôi gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức sở Y tế lời chúc sức khoẻ và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Ngày này cách đây ... năm, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “Trước hết là phải thật thà đoàn kết, đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích, Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong Ngành Y tế…” Bác đã dặn dò “phải thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu”. Đồng thời Bác đã định hướng cho Ngành: “Xây dựng một nền y học của ta phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Nhìn lại năm ...., trước những khó khăn (liệt kê). Với tinh thần cần cù lao động, yêu ngành, yêu nghề, đội ngũ thầy thuốc đã nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, hoàn thành kế hoạch các dự án theo đúng giam kết giữa UBND tỉnh và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực khám chữa bệnh, phát triển bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện, khám chữa bệnh nhân đạo, mổ mắt, mổ tim bẩm sinh, mổ sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tay chân. Lĩnh vực quản lý hành nghề y dược tư nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, kiểm soát tốt tình hình biến động giá thuốc trên thị trường…

Kính thưa quý vị đại biểu

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Sở Y tế, tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh; sự hỗ trợ giúp đỡ của các Sở, Ban ngành, đoàn thể, sự phối hợp của cấp uỷ, UBND các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ năm ....

Kính mong được sự quan tâm của các Ngành, các cấp chia sẻ những khó khăn tại điều kiện cho Ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ năm ....

Kính chúc Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo các Ngành, các cấp cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức: hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm...

2. Bài diễn văn khai mạc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Thưa các đồng chí và các bạn

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi thân ái gửi đến các đồng chí, các bạn và qua sóng truyền hình đến những người thầy thuốc đang ngày đêm tận tụy chăm lo sức khỏe cho nhân dân trên mọi miền Tổ quốc những tình cảm thắm thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí và các bạn

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu...” . Từ đó, ngày 27 tháng 2 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Ngành Y tế Việt Nam, là dịp để Ngành Y tế, đội ngũ thầy thuốc ghi nhớ và đánh giá việc thực hiện lời Bác dạy; để Đảng, Nhà nước, nhân dân ta biểu dương, tôn vinh những đóng góp của Ngành Y tế, của các thầy thuốc cho đất nước.

... năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Ngành Y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Đồng hành cùng đất nước, Ngành Y tế anh dũng vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, ác liệt trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Đất nước hòa bình, thống nhất, tiến hành công cuộc đổi mới, Ngành Y tế đã không ngừng phát triển, lớn mạnh. Hệ thống bệnh viện, trạm y tế từ Trung ương đến cơ sở được xây dựng ngày càng hoàn thiện. Đội ngũ thầy thuốc ngày càng đông đảo, trình độ ngày càng cao. Nhiều kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại được ứng dụng; chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. Nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được khống chế, đẩy lùi, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Việt Nam đã thực hiện thành công hầu hết các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về lĩnh vực y tế. Với những nỗ lực phấn đấu và cống hiến to lớn đó, nhiều tập thể, cá nhân Ngành Y tế đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các huân chương và danh hiệu cao quý.

Thưa các đồng chí và các bạn

Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Ngày nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nhiều loại dịch, bệnh mới phát sinh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của nhân dân, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe càng có ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng. Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra nhiệm vụ tiếp tục xây dựng, phát triển hệ thống bệnh viện, trạm y tế; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; phát triển hệ thống y tế dự phòng, các dịch vụ y tế hiện đại; phát triển y học cổ truyền; chủ động phòng bệnh, không để xảy ra bệnh dịch lớn; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm, đạo đức của cán bộ y tế.

Thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ này đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị, trong đó, Ngành Y tế và đội ngũ thầy thuốc là lực lượng nòng cốt, có trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vẻ vang. Phát huy những kết quả đã đạt được, Ngành Y tế cần tiếp tục đổi mới toàn diện cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ; đổi mới công tác đào tạo, sử dụng cán bộ; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân và cộng đồng...; đồng thời, tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền trong công tác phòng và khám chữa bệnh; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế trong nước. Đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế cần thường xuyên học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

Tôi tin tưởng rằng Ngành Y tế nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang của mình, đáp ứng sự tin cậy, lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Một lần nữa, tôi xin chúc Ngành Y tế ngày càng lớn mạnh, xây dựng một nền y, dược học Việt Nam Đổi mới, Hội nhập và Phát triển, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Chúc cán bộ, nhân viên toàn Ngành Y tế sức khỏe, hạnh phúc và tiến bộ.

Xin trân trọng cảm ơn.

3. Bài phát biểu kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam - Mẫu 2

Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu!

Ngày này ... năm trước, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho ngành y tế nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Trong thư, Người nhấn mạnh: “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”.“Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương - y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng”. Người căn dặn: “… Cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta”. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. Dẫu là rất ngắn gọn, nhưng trong thư, Người đã không quên nhắc rằng: “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự hết sức vẻ vang đối với chúng ta. Đồng thời, cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm vô cùng thiêng liêng, cao cả của chúng ta đối với cộng đồng, xã hội và dân tộc. Hôm nay, Học viện chúng ta long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ... năm Ngày thầy thuốc Việt nam (27/2/1955 - 27/2/....) để nhắc lại lời dạy ân cần, thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời để ôn lại truyền thống vẻ vang và xác định rõ hơn trách nhiệm lớn lao của chúng ta được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các cán bộ, viên chức, các thầy thuốc và đại diện học viên, sinh viên của Học viện đã đến dự buổi lễ trọng thể này. Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu! Đối với chúng ta, Thật vinh dự và tự hòa vì chúng ta vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo, hai nghề rất là cao quý, cao quý về sứ mệnh cao cả của mình, sứ mệnh chữa bệnh cứu người, sứ mệnh dạy cho sinh viên làm nghề chữa bệnh cứu người.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Kỷ niệm ... năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy thiết thực, những tình cảm quý báu, những đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với ngành Y tế Việt Nam. Mỗi cán bộ, nhân viên Học viện cần phát huy nhiều hơn nữa về đạo đức, y đức, phẩm chất của người thầy thuốc “Lương y phải như từ mẫu”. Tất cả cùng đoàn kết, chung tay xây dựng Học viện ngày càng phát triển, góp phần “Xây dựng một nền y học của ta - một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta,dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Kỷ niệm ngày 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng ta tưởng nhớ đến Đại Y thiền sư Tuệ Tĩnh – người thầy đã có công xây nền y học Việt Nam với “Nam dược trị nam nhân” và đề cao phép phòng bệnh với đạo dưỡng sinh; Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, các thế hệ hệ thầy thuốc cha anh của Việt Nam, cũng như của nhà trường đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như phát triển Học viện.

Chúng ta tri ân đến tất cả Thầy thuốc các thế hệ đã qua cũng như hiện nay đã và đang ngày đêm xây dựng và phát triển Học viện. Để có được thành công trong quá trình phát triển Học viện, chúng ta nhận được nhiều sự giúp đỡ của các Bộ, Ban ngành các đơn vị. Xin được gửi tới các đồng chí lời cám ơn chân thành nhất. Một lần nữa, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chân thành cảm ơn các các quý vị đại biểu, các Thầy thuốc, thầy cô giáo, cán bộ viên chức Học viện đã đến dự buổi lễ hôm nay.

Xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin cảm ơn!

4. Bài phát biểu kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam - Mẫu 3

Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu!

Ngày này ... năm trước, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho ngành y tế nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Trong thư, Người nhấn mạnh: “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”.“Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương - y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng”. Người căn dặn: “… Cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta”. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. Dẫu là rất ngắn gọn, nhưng trong thư, Người đã không quên nhắc rằng: “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự hết sức vẻ vang đối với chúng ta. Đồng thời, cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm vô cùng thiêng liêng, cao cả của chúng ta đối với cộng đồng, xã hội và dân tộc. Hôm nay, Học viện chúng ta long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ..... năm Ngày thầy thuốc Việt nam (27/2/1955 - 27/2/....) để nhắc lại lời dạy ân cần, thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời để ôn lại truyền thống vẻ vang và xác định rõ hơn trách nhiệm lớn lao của chúng ta được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các cán bộ, viên chức, các thầy thuốc và đại diện học viên, sinh viên của Học viện đã đến dự buổi lễ trọng thể này. Kính thưa các Thầy thuốc, các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu! Đối với chúng ta, Thật vinh dự và tự hòa vì chúng ta vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo, hai nghề rất là cao quý, cao quý về sứ mệnh cao cả của mình, sứ mệnh chữa bệnh cứu người, sứ mệnh dạy cho sinh viên làm nghề chữa bệnh cứu người.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Kỷ niệm ... năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy thiết thực, những tình cảm quý báu, những đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với ngành Y tế Việt Nam. Mỗi cán bộ, nhân viên Học viện cần phát huy nhiều hơn nữa về đạo đức, y đức, phẩm chất của người thầy thuốc “Lương y phải như từ mẫu”. Tất cả cùng đoàn kết, chung tay xây dựng Học viện ngày càng phát triển, góp phần “Xây dựng một nền y học của ta - một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta,dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Kỷ niệm ngày 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng ta tưởng nhớ đến Đại Y thiền sư Tuệ Tĩnh – người thầy đã có công xây nền y học Việt Nam với “Nam dược trị nam nhân” và đề cao phép phòng bệnh với đạo dưỡng sinh; Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, các thế hệ hệ thầy thuốc cha anh của Việt Nam, cũng như của nhà trường đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như phát triển Học viện.

Chúng ta tri ân đến tất cả Thầy thuốc các thế hệ đã qua cũng như hiện nay đã và đang ngày đêm xây dựng và phát triển Học viện. Để có được thành công trong quá trình phát triển Học viện, chúng ta nhận được nhiều sự giúp đỡ của các Bộ, Ban ngành các đơn vị. Xin được gửi tới các đồng chí lời cám ơn chân thành nhất. Một lần nữa, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chân thành cảm ơn các các quý vị đại biểu, các Thầy thuốc, thầy cô giáo, cán bộ viên chức Học viện đã đến dự buổi lễ hôm nay.

Xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin cảm ơn!

5. Bài phát biểu kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam - Mẫu 4

Kính thưa: Các quý Giáo sư, Thầy thuốc các bệnh viện tuyến Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Hội đồng hương .................... tại Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm Y tế trong tỉnh; đại diện các Trạm xã xã phường trong thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh bệnh viện qua các thời kỳ; các cán bộ hưu trí, các cán bộ đã từng công tác tại bệnh viện qua các thời kỳ.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể Thầy thuốc, cán bộ viên chức người lao động bệnh viện.

Hôm nay, trong không khí đầu xuân năm mới Giáp Thìn, nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam, bệnh viện Đa khoa Thành phố .................... long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ... năm thành lập Bệnh viện Đa khoa Thành phố .................... (.../.../20...- .../.../20...), ... năm chuyển về cơ sở mới (27/2/20...- 27/2/20...), Hội nghị khoa học thường niên lần thứ I và Lễ phát động quyên góp “Quỹ khám chữa bệnh thiện nguyện và đền ơn đáp nghĩa”.
Đây là chuỗi hoạt động nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang ... năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng thời ôn lại chặng đường 15 phát triển của Bệnh viện, đặc biệt là ... năm chuyển về cơ sở mới hiện nay. Thay mặt lãnh đạo bệnh viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự có mặt của quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các Thầy thuốc trong buổi lễ trang trọng hôm nay. Kính chúc quý vị một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!
Kính thưa quý vị!

Nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội cách đây ... năm trước, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho ngành Y tế. Trong thư, Người nhấn mạnh: “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”, “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng”. Người căn dặn: “Cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng nền y tế thích hợp nhu cầu của Nhân dân ta”. Y học phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự đối với chúng ta. Đồng thời, cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm vô cùng thiêng liêng, cao cả của chúng ta đối với cộng đồng, xã hội và dân tộc.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển đất nước, ngành Y tế nói chung, xây dựng, phát triển Y tế thành phố và Tỉnh nhà, Bệnh viện đa khoa thành phố .................... đã có đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, phát triển thành phố, đảm bảo an sinh xã hội. Những người thầy thuốc bệnh viện đa khoa thành phố .................... qua các thời kỳ đã thực hiện sứ mệnh cao quý đó. Người thầy thuốc đã chứng kiến những nỗi đau, những giây phút sinh tử của người bệnh, cứu chữa người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Những người Thầy thuốc sản khoa nữ hộ sinh với sự mát tay đã giúp cho hàng ngày sản phụ vượt cạn thành công đón hàng ngàn em bé chào đời “Mẹ tròn con vuông”. Những đêm trực thức trắng, những giờ đồng hồ đứng bên bàn mổ, ngày qua ngày cứu chữa biết bao bệnh nhân. Không phải ai cũng thấu hiểu và thông cảm được sự khó khăn, căng thẳng, đôi khi gặp áp lực lớn của người Thầy thuốc. Hiếm có nghề nào mà xã hội đòi hỏi cao về cả phẩm chất và tài năng như nghề y. Thấy được điều đó mỗi Thầy thuốc, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa thành phố trong từng thời kỳ, trong bất cứ hoàn cảnh nào đã luôn vượt mọi khó khăn, đoàn kết, yêu thương, luôn học tập, trau dồi về kiến thức, nghiên cứu khoa học, đồng thời thường xuyên bồi dưỡng đạo đức với phương châm: “Sâu Y lý- giỏi y thuật- giàu y đức”, “Chuyên nghiệp, sáng tạo, lịch thiệp, thân thương”.

Hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ... năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, để nhắc lại lời dạy ân cần của Bác; đồng thời để ôn lại truyền thống vẻ vang, những thành tựu to lớn mà ngành y tế đã đạt được và xác định rõ hơn trách nhiệm lớn lao của cán bộ Y tế.
Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến các thế hệ Thầy thuốc đi trước đã đặt nền móng xây dựng bệnh viện chúng ta ngày càng phát triển. Đặc biệt, thay mặt Đảng Ủy, Ban Giám đốc tôi bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn, vinh danh đội ngũ Thầy thuốc, nhân viên Y tế, người lao động bệnh viện đã luôn đoàn kết, sáng tạo, cần mẫn, yêu thương đối với người bệnh. Mong muốn thời gian tới, chúng ta cần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, khắc phục những hạn chế, góp phần xây dựng Bệnh viện đa khoa TP nói riêng ngành Y tế .................... nói chung ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ của Nhân dân, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Để có được những thành công đó, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các cấp chính quyền, các sở ban ngành đoàn thể, sở Y tế, Lãnh đạo Thành phố đã luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ, đồng hành cùng bệnh viện trong thời gian qua, cảm ơn người bệnh đã tin tưởng phó thác tính mạng để cho các Thầy thuốc, nhân viên Y tế có cơ hội thực hành Y khoa.
Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể đồng nghiệp!

Bệnh viện đa khoa Thành phố .................... được thành lập theo quyết định số .../QĐ-UBND của UBND Tỉnh ngày .../.../20..., tiền thân là Trung tâm y tế Thị xã ....................; có trụ sở tại số 78 ....................., phường .................. Thành phố ....................; với diện tích ..........m2, quy mô ... giường bệnh. Với diện tích nhỏ hẹp và chỉ có ... thầy thuốc, nhân viên Y tế, chỉ với 10 trang thiết bị, lượng bệnh nhân đến khám bệnh chỉ trên dưới ... bệnh nhân một ngày, hầu hết chuyển viện nếu bệnh nặng và cần phẫu thuật. Ngay từ ngày đầu thành lập Bệnh viện thành phố, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhiều thiếu thốn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, Bệnh viện đa khoa thành phố .................... không ngừng học tập, nâng cao trình độ, triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu. Đặc biệt, ngay từ khi còn là Trung tâm Y tế đã đề xuất dự án xây dựng Bệnh viện tại cơ sở mới. Được sự đồng ý của Sở Y tế ...................., UBND thành phố, UBND tỉnh ...................., Bệnh viện đa khoa thành phố đã được đầu tư và khởi công xây dựng vào năm 20... do UBND Thành phố làm chủ đầu tư. ... năm hoạt động tại cơ sở cũ, dù nhỏ hẹp, khó khăn nhưng Bệnh viện thành phố đã năng động sáng tạo, vượt mọi khó khăn, từng bước làm chủ các kỹ thuật mới như Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo, Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, Tán sỏi ngoài cơ thể,... triển khai phò...o đường, Tăng huyết áp và đến cuối năm 2012 Bệnh viện thực hiện được hơn ... kỹ thuật với ... nhân viên và hệ thống ... trang thiết bị, máy móc.

Sau một thời gian khẩn trương xây dựng, ngày 27/2/20..., Bệnh viện đa khoa thành phố .................... cơ sở mới đã hoàn công, làm lễ khánh thành khai trương chuyển về cơ sở mới tại số ... đường ..................... hiện nay.

Tại cơ sở mới, tương đối rộng rãi, khang trang, lớn hơn ... lần cơ sở cũ, diện tích xây dựng đủ đáp ứng cho bệnh viện ... giường, mừng vui nhưng cũng không ít lo lắng băn khoăn về việc làm sao để vận hành đáp ứng phục vụ tốt người bệnh, cũng như nâng cao đời sống Thầy thuốc nhân viên người lao động. Bằng những nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, tranh thủ những thuận lợi và sự giúp đỡ hỗ trợ của các cấp các ngành, các Thầy thuốc nhân viên Bệnh viện với phương châm đoàn kết, hết mình, sáng tạo, vì người bệnh đã không ngừng học tập nâng cao trình độ mọi mặt, bắt đầu từ đội ngũ lãnh đạo đến tất cả nhân viên. Hợp tác, mở mang, tìm kiếm nhờ sự giúp đỡ chuyên môn kỹ thuật của các Bệnh viện trong tỉnh, các bệnh viện Trung ương, các Viện, Trường Đại Học, các Thầy các cô, các Giáo sư tiến sĩ, các thầy thuốc giỏi, Hợp tác quốc tế nhờ các chuyên gia nước ngoài được ban lãnh đạo bệnh viện xem là bước đột phá hết sức quan trọng. Trong hơn ... năm bệnh viện đã hợp tác và nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều đơn vị cá nhân trong và ngoài nước. Bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bệnh viện Trung Ương ... bằng Biên bản ghi nhớ ký năm 20.... Nhận được sự giúp đỡ thường xuyên của Bệnh viện Đa khoa Tỉnh, Bệnh viện 198 Bộ Công An, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Nghệ An; Bệnh viên Việt Đức; Bệnh viện Đa khoa Trung Quốc Đài Trung, Đài Loan Trung Quốc; Hội Thầy thuốc trẻ .................... tại Hà Nội, đặc biệt trở Thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội.

Bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ của các Bác sĩ, các Giáo sư, Tiến sĩ trong nước và Quốc Tế đó là Giáo sư Bác sĩ ............................; Bác sĩ Phẫu thuật nội soi, ghép tạng ............................; PGS Tiến sĩ ............................, Nguyên Trưởng bộ môn Chấn đoán hình ảnh trường đại học Y Hà Nội; GS. TS............................, Giám đốc BVTW ...; Bác sĩ GS TS ............................, cùng với hàng trăm các Bác sĩ các Thầy trong nước và Quốc tế đã về Bệnh viện đa khoa TP .................... giúp khám chữa bệnh cho Nhân dân, cầm tay chỉ việc nâng cao trình độ cho các Thầy thuốc, giúp Ban lãnh đạo Bệnh viện nâng cao trình độ về lãnh đạo và quản lý. Nhờ vậy, trong ... năm, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã vươn lên trở thành một trong những Bênh viện top đầu trong tỉnh. Năm 20... được Uỷ Ban Nhân dân tỉnh ra quyết định nâng hạng trở thành Bệnh viện Hạng II. Bệnh viện đã triển khai thêm hơn ... dịch vụ kỹ thuật mới nâng tổng số dịch vụ kỷ thuật thực hiện tại bệnh viên lên hơn ... dịch vụ kỹ thuật. Mua sắm và kêu gọi xã hội hóa được hơn ... thiết bị máy móc hiện đại, thu hút giải quyết việc làm cho người lao động, với ... nhân viên trong đó có ... bác sỹ, đáp ứng nhu cầu hơn ... ượt bệnh nhân khám chữa bệnh mỗi ngày.

... năm kể từ ngày thành lập Bệnh viện đa khoa thành phố ...................., đặc biệt ... năm chuyển về cơ sở mới tuy thời gian chưa dài nhưng là cả một hành trình mà tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đa khoa thành phố .................... nỗ lực hoàn thiện về cả năng lực chuyên môn, khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị vì lời hứa mang đến dịch vụ y tế chất lượng tại địa phương với phương châm “Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Lịch thiệp - Thân thương. Năm 20... bệnh viện thực hiện hơn .... lượt khám, điều trị cho hơn ... bệnh nhân nội trú và ... lượt phẫu thuật.

Có được những thành tựu, bước tiến đó trước hết là nhờ sự quan tâm sâu sát, quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, sở Y tế; tầm nhìn của các thế hệ lãnh đạo bệnh viện; sự giúp đỡ tận tình, đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, các bác sỹ, chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện trường đại học và các bệnh viện bạn.

Xin được bày tỏ lòng biết ơn và tri ân những công lao và tình cảm quý báu đó!

Kính thưa quý vị!

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là nhiệm vụ hàng đầu và cấp thiết đối với ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Thành phố nói riêng. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bệnh viện hết sức quan tâm đó là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, với mục đích đưa ra những giải pháp khoa học và công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Hàng năm, Bệnh viện đã phát động phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cho toàn cán bộ, y, bác sỹ. Được sự hưởng ứng của toàn thể cán bộ, với trí tuệ, tài năng, lòng nhiệt huyết, trong thời gian qua, bệnh viện đã có hàng trăm đề tài đạt cấp cơ sở, ... đề tài, sáng kiến đạt cấp tỉnh. Đặc biệt, Bệnh viện có ... đề tài đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 20...-20.... Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục khuyến khích cán bộ, y, bác sỹ tích cực nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong chương trình ngày hôm nay, Bệnh viện lần đầu tiên tổ chức “Hội nghị khoa học thường niên lần thứ I” nhằm báo cáo một số đề tài mang tính thực tiễn cao, góp phần ứng dụng các kỷ thuật mới, tiên tiến vào khám chữa bệnh, đánh dấu chặng đường ... năm phát triển và ... năm về cở sở mới, đồng thời Bệnh viện đã trân trọng mời các Thầy, các báo cáo viên các Bệnh viện TW, Bênh viện đa khoa Tỉnh .................... tham gia Báo cáo các đề tài khoa học để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của các Thầy nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.
Kính thưa quý vị!

Từ lâu, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành những truyền thống quý báu, tốt đẹp của dân tộc ta. Để lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy, Bệnh viện Đa khoa Thành phố luôn chú trọng hướng đến các công tác thiện nguyện vì cộng đồng. Trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa thành phố .................... đã triển khai các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc thiện nguyện, Đền ơn đáp nghĩa cho hàng ngàn gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều phường, xã trong tỉnh như: xã .... Trẻ em Làng SOS... với tổng kinh phí do cán bộ nhân viên bệnh viện, cùng sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm hàng trăm triệu đồng đồng.

Với mong muốn chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện tiếp tục được triển khai thường xuyên, lâu dài Bệnh viện Đa khoa thành phố .................... quyết định thành lập “Quỹ khám chữa bệnh Thiện nguyện - Đền ơn đáp nghĩa” với mục đích khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và những người dân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật. Thời gian tới, “Quỹ khám chữa bệnh Thiện nguyện - Đền ơn đáp nghĩa” sẽ thực hiện đúng sứ mệnh vì cộng đồng, lan tỏa những giá trị nhân văn đến toàn bộ cán bộ nhân viên nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Ngày hôm nay, tại buổi kỷ niệm này, Bệnh viện Đa khoa Thành phố phát động quyên góp quỹ tới mọi người và toàn thể cán bộ nhân viên, mong được sự ủng hộ, giúp đỡ của các quý vị.

Con đường phía trước còn dài, nhiệm vụ chính trị khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân còn nhiều, khó khăn, thử thách, Ban lãnh đạo cũng như tất cả các Thầy thuốc cán bộ nhân viên Bệnh viện luôn mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu, nhiều hơn nữa nhưng chỉ đạo, giúp đỡ sâu sát, quyết liệt sáng suốt của Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, các sở ban ngành và của tất cả các Quý vị để Bệnh viện Đa khoa thành phố .................... ngày càng phát triển vững mạnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Một lần nữa, nhân ngày vui trọng đại này, tôi xin kính chúc các Thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình, xứng đáng với danh hiệu cao quý "Người thầy thuốc của nhân dân" như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Kính chúc quý vị đại biểu khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công!

Chúc cho Bệnh viện Đa khoa Thành phố .................... ngày càng phát triển, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.

Xin Trân trọng cảm ơn!

Để lễ kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp, các bạn có thể tham khảo thêm bài phát biểu kỷ niệm ngày 27/2 và các lời chúc tốt đẹp cho ngày thầy thuốc Việt Nam để gửi đến các y bác sỹ. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu bổ ích nhé.

  • 6.915 lượt xem
Cập nhật: 26/02/2024