Hướng dẫn cách làm lồng đèn Trung thu từ lon bia, sữa đơn giản 2024 Cách làm lồng đèn Trung thu cực dễ

Hướng dẫn cách làm lồng đèn Trung thu từ lon bia, sữa đơn giản sẽ giúp các bé có những lồng đèn chơi Trung thu ngộ nghĩnh và độc đáo.

Lồng đèn là một món đồ chơi được các em nhỏ cực kì yêu thích trong mỗi mùa Trung thu và món đồ chơi ấy lại càng thêm độc đáo hơn nếu được làm từ những nguyên liệu tái chế. Thay vì mua sẵn những chiếc đèn Trung Quốc bán đầy phố, hãy cùng con yêu bắt tay vào làm những chiếc đèn từ những nguyên vật liệu đơn giản như giấy, lon bia, vỏ hộp sữa, .... có tại nhà cực kì đơn giản. Hãy để bé cũng được tận hưởng niềm vui như khi ta còn thơ bé, niềm háo hức cùng những tiếng cười vô tư khi cùng bạn bè, anh em tự tay tô vẽ chiếc đèn lồng của chính mình.

1. Cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • 4-5 tờ bìa giấy màu (màu sắc tùy thích ).
 • Compa.
 • Keo dán.
 • Kéo.
 • Thước kẻ.

2. Cách làm lồng đèn bằng giấy

Bước 1: Cắt khoảng 16 hình tròn nhiều màu có đường kính khoảng 8cm, sau đó gấp đôi chúng lại.

Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực xinh, nhiều màu sắc

Bước 2: Cắt tiếp một hình chữ nhật có chiều dài 17.5 x 10cm. Bạn kẻ những vạch nhỏ cách đều nhau 1cm ở hình chữ nhật nhỏ.

Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực xinh, nhiều màu sắc

Bước 3: Dán những cạnh của hình tròn nhỏ đã gấp vào những chỗ mà bạn đã vạch, nhớ dán ở giữa (tức là hai đầu trên và dưới vẫn còn chỗ trống để làm đầu và đáy bạn nhé).

Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực xinh, nhiều màu sắc

Bước 4: Dùng một tờ giấy màu khác, cũng cắt 1 hình chữ nhật 16x8cm. Cắt thành những sợi tua rua như thế này, chừa trên đầu không cắt khoảng 1cm.

Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực xinh, nhiều màu sắc

Bước 5: Tiếp theo, bạn dán hai cạnh chiều rộng hình chữ nhật đã dán những hình tròn lại, lấy miếng tua rua vừa cắt dán vào đáy của lồng đèn.

Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực xinh, nhiều màu sắc

Bước 6: Cắt tiếp 2 sợi dây 16x1cm, dán vào đầu, đáy cho lồng đèn. Cuối cùng thì bạn cắt thêm một sợi dây dài 12x1cm làm quai xách cho lồng đèn.

Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực xinh, nhiều màu sắc

3. Thành phẩm

Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực xinh, nhiều màu sắc

Vậy là xong, đã có ngay lồng đèn xinh xắn, lại nhiều màu sắc cho trẻ nhà mình vui Tết trung thu này rồi đấy.

Chỉ bằng những tờ giấy màu và giấy thủ công, bạn có thể tự mình làm ra một chiếc đèn lồng độc đáo, một món quà không thể nào ý nghĩa hơn cho các bé mùa Tết trung thu sắp đến rồi. Bắt tay làm ngay để tặng các bé chơi Tết trung thu này bạn nhé.

Ngoài mẫu đèn lồng giấy trung thu bên trên, các bạn có thể tham khảo cách làm đèn lồng Trung thu bằng giấy dưới đây để tạo ra nhiều mẫu đèn lồng Trung thu hơn nhé.

Cách làm đènh lồng giấy

Cách làm đèn lồng giấy

2. Cách làm đèn lồng Trung thu từ vở lon bia

Mỗi khi nhắc đến Tết trung thu, chắc hẳn mỗi chúng ta đều nhớ ngay đến chiếc lồng đèn trung thu lấp lánh đầy màu sắc cũng như các đèn chơi trăng tự chế của ông bà bố mẹ ngày xưa. Đèn lồng như một biểu tượng cũng là nét văn hóa đặc sắc của Tết trung thu. Thay vì mua cho các bé những chiếc đèn lồng Trung Quốc, tại sao bạn không thử học cách làm lồng đèn từ những món đồ có sẵn trong nhà tưởng như không cần dùng đến như những lon bia, lon nước ngọt hay hộp sữa ông Thọ. Với chiếc lồng đèn trung thu từ vỏ lon này, đây sẽ là món quà handmade ý nghĩa để giúp các bé nhớ về những giá trị văn hóa của Tết trung thu - Tết đoàn viên truyền thống.

Hướng dẫn cách làm lồng đèn Trung Thu

Nguyên liệu làm Lồng đèn Trung thu

Để làm lồng đèn trung thu từ vỏ lon bia, bạn cần chuẩn bị:

 • Vỏ lon các loại (vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt cocacola, fanta...)
 • Dao trổ, thước.
 • Kéo.

Riêng về việc chuẩn bị vỏ lon các loại thì khi làm lồng đèn trung thu từ vỏ lon kiểu này, có thể mài hoặc không cần mài bỏ đi phần nắp đâu. Nếu bạn muốn đèn sáng hơn thì nên mài còn trong điều kiện mà không cho phép thì bạn chỉ cần rửa sạch, để nguyên vỏ lon. Chú ý sử dụng các loại vỏ lon bia, nước ngọt có vỏ mềm, không quá cứng.

Cách làm lồng đèn chơi Trung thu

Bước 1: Dùng thước đo và kẻ những đường sọc dài gần bằng chiều dài vỏ lon. Bạn dùng đầu mũi dao kẻ để tạo nét nhé. Vẽ các đường kẻ sọc đều nhau cho đến hết bề ngang của vỏ lon nhé!

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Bước 2: Sau đó dùng dao dọc giấy trổ đều theo những đường thẳng vừa kẻ nhé. Nếu không có dao, có thể dùng kéo để cắt, nhưng cắt sao cho cách 2 đầu vỏ lon một đoạn để chiếc lồng đèn được cứng cáp.

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ đầu vỏ lon xuống để những đường cắt phình ra, tạo thành những đường cong của chiếc đèn lồng trung thu.

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Bước 4: Phủ một lớp sơn hoặc tô màu cho chiếc vỏ lon để chiếc lồng đèn trung thu tự làm được đẹp mắt hơn nếu bạn thích.

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Để làm dây cầm lồng đèn đi chơi, các bạn luồn dây thép vào hai bên, hoặc có thể đục lỗ nhỏ ở phần nắp trên rồi luồn dây thép nhé. Kiếm thêm một chiếc que tre nhỏ, sau đó buộc dây thép vào đầu que tre là bé đã có ngay chiếc lồng đèn trung thu siêu dễ thương từ vỏ lon bia rồi đấy.

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

3. Cách làm lồng đèn Trung thu từ vỏ lon sữa

Bên cạnh vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn làm lồng đèn trung thu từ vỏ lon thiếc loại cứng như lon nước cốt dừa, lon sữa cũng rất lung linh.

Nguyên liệu làm Lồng đèn Trung thu từ lon sữa.

 • Vỏ lon nước cốt dừa, vỏ lon sữa (loại 800 - 900g có đường kính 12,5cm, chiều cao: 16cm), các loại vỏ lon bằng thiếc cứng...
 • Búa, kìm, đinh
 • Bút dạ
 • Hộp sơn nhỏ
 • Chổi quét sơn
 • 1 đoạn dây thép (40cm)
 • Nến, bật lửa.

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Cách làm lồng đèn Trung thu từ vỏ sữa.

Bước 1: Với cách làm lồng đèn trung thu bằng vỏ lon sắt này, đầu tiên bạn dùng bút dạ vẽ phác thảo hình vẽ mà mình muốn làm tặng bẽ lên vỏ sữa. Có thể là hình hoa văn, hình mặt trăng, mặt trời, mặt cười ngộ nghĩnh...

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Bước 2: Tiếp đến bạn dùng búa và đinh đóng thành lỗ thủng theo các đường vẽ. Chú ý để chiếc đèn lồng trung thu vừa đẹp mắt, vừa lung linh vào buổi tối, bạn đục sao cho khoảng cách giữa các lỗ thủng đó là 0,3 - 0,5cm. Đóng 2 lỗ đối diện nhau trên gần miệng vỏ hộp để móc quai treo lồng đèn.

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Bước 3: Dùng chổi quét sơn quét một lớp sơn lên bề mặt vỏ lon. Bạn có thể dùng sơn dạng xịt để phun sơn lên chiếc lồng đèn. Chú ý làm khéo léo để không phủ sơn lên bề mặt các lỗ đục nhé!

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Bước 4: Vậy là bạn đã hoàn thành xong chiếc lồng đèn trung thu Handmade cho các bé chơi rồi đấy. Công việc cuối cùng bạn chỉ cần luồn dây thép vào 2 lỗ đã đục sẵn ở 2 bên thân lon là được. Cách làm đèn lồng trung thu kiểu này cũng rất đơn giản mà lại lung linh đúng không? Buổi tối, bạn chỉ cần thắp một cây nến nhỏ là đã sáng rực một góc nhà rồi.

Hướng dẫn làm lồng đèn Trung Thu đơn giản

Hướng dẫn cách làm lồng đèn trung thu kiểu này sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho những ông bố, bà mẹ đang muốn tự tay làm cho con mình một chiếc lồng đèn trung thu handmade cũng như các bé tự mày mò làm việc. Đây là món quà Trung thu vừa ý nghĩa lại vừa ngộ nghĩnh. Bạn làm thêm nhiều chiếc lồng đèn khác với những màu sơn khác nhau để bé thỏa sức đi phá cỗ Trung thu nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

4. Hướng dẫn làm Lồng đèn Trung thu bằng vỏ lon

Trên đây VnAsk.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Hướng dẫn cách làm lồng đèn Trung thu từ lon bia, sữa đơn giản 2024. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu hữu ích nhé.

 • 20.532 lượt xem
Chia sẻ bởi:
Sắp xếp theo